10 เหตุผล ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog หรือ สร้างเว็บไซต์

ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog หรือ สร้างเว็บไซต์

การทำเว็บไซต์ในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดสร้างเว็บเองแบบสมัยก่อนแล้วค่ะ เพราะเราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ผ่าน WordPress ซึ่งเป็นระบบ CMS (Content Managemet System) ที่ช่วยให้การทำเว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ในบทความนี้ Fillwrite จะมาขยายความโดยอ้างอิงจากประสบการณ์จริงให้ได้อ่านกัน ว่าทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียนบล็อก รวมถึงใช้ทำเว็บไซต์บริษัท องค์กร หรือเว็บขายของออนไลน์

ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog หรือ สร้างเว็บไซต์

1.เว็บรองรับ Search Engine Marketing เต็มรูปแบบ

เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress มักจะมีความยืดหยุ่น ปรับแต่งง่ายการเว็บที่สร้างด้วยการเขียนโค้ดทั้งหมด ทำให้เว็บไซต์รองรับการทำ Google Ads หรือ SEO มากกว่าเว็บรูปแบบอื่น ๆ เพราะการทำ SEM ผ่าน Google เราจำเป็นต้อง Tracking ผลใช่มั้ยล่ะ ? เช่น คนกดคลิกติดต่อเท่าไหร่ ยอดสั่งซื้อเท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งการจะวัดผลเหล่านี้ได้ จะต้องมีการติด Code Tracking ในเว็บไซต์ค่ะ ซึ่งใครที่ใช้ WordPress ก็จะติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว และสะดวกกว่ามาก เพราะติดตั้งได้ผ่าน Plugin โดยไม่ต้องเข้าไปนั่งเพิ่ม Code ใน Code อีกที นี่แหละจึงเป็นเหตุผลที่ Fillwrite บอกว่ามันสะดวกต่อการทำ SEM

ตัวอย่างการ Tracking Code ที่หลังบ้าน WordPress

ตัวอย่างการ Tracking Code ที่หลังบ้าน WordPress

2.เพิ่มโอกาสติดหน้าแรก Google เพราะปรับแต่ง SEO ง่ายกว่า

ด้วยความที่เว็บไซต์ระบบ WordPress สามารถปรับแต่งข้อมูลได้เองตามที่ต้องการ ทำให้เวลาที่เราต้องการทำ SEO ให้กับหน้าเว็บสักหน้า เราจะเข้าไปแก้ไข ปรับแต่งหน้าเว็บ ใส่ข้อมูลเพิ่มเติมเองได้เลยทันที ซึ่งทำให้รวดเร็วต่อการปรับหน้าเว็บให้รองรับ SEO ที่มีการปรับเปลี่ยนตาม Google Algortihm อยู่ตลอดเวลา

3.มีปลั๊กอินช่วยให้การทำ SEO ง่ายขึ้น

ใครที่เป็นมือใหม่หัดทำ SEO Fillwrite ว่าการติดตั้งปลั๊กอินช่วยทำ SEO เจ๋ง ๆ อย่างเช่น Yoast SEO หรือ Rank Math ก็จะช่วยให้การปรับแต่ง SEO ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น ช่วยเช็คความยาวของ Title + Description รวมถึงแนะนำแนวทางการปรับบทความ SEO ที่เรากำลังปรับ On-Page ว่าควรเป็นแบบไหน ส่วนไหนขาด ส่วนไหนดีแล้ว ส่วนไหนควรเพิ่ม

plugin yoast seo ที่ติดตั้งใน wordpress

Plugin Yoast SEO ที่ติดตั้งใน WordPress

อย่างเราเองก็ใช้ Yoast SEO เป็นตัวช่วยเช่นกัน จะใช้เช็คแค่ความยาวของ Title + Description เท่านั้น ส่วนอื่น ๆ ไม่ได้ทำตามแนวทางที่เขาแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะการปรับให้สัญญาณไฟตรงตามแนวทางที่เขาแนะนำ ไม่ได้ทำให้เว็บติดหน้าแรกเสมอไป ไว้มีโอกาสจะมาเขียนบทความเรื่อง Yoast SEO ให้อ่านกัน ตามแนวทางที่เราใช้จริง ๆ จนทำให้บทความลูกค้าหลายเจ้าติดหน้าแรก Google ค่ะ

4.มีความยืดหยุ่น ปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เองได้ทันที

หากวันดีคืนดีทางผู้เขียนอยากเปลี่ยนสีเว็บ Fillwrite ขึ้นมา เราก็สามารถปรับสีเว็บไซต์ ปรับแก้ข้อความ ปรับแก้ Layout ได้เองเลยทันทีค่ะ (ถ้ามีอารมณ์ทำ) โดยที่ไม่ต้องเข้าไปแก้โค้ดสี แก้ HTML แก้ CSS หรือแก้อะไรที่เกี่ยวกับโค้ด เพียงแค่จัดการหน้าเว็บไซต์ผ่าน Page Builder ที่มากับ Theme ที่เราเลือกซื้อ ด้วยการ Drag & Drop ลากวางปรับส่วนที่เราต้องการได้เลย ส่วนนี้แหละค่ะที่ทำให้ผู้เขียนเทใจให้ WordPress ไปเต็ม ๆ เลย เหมาะมากสำหรับคนที่เขียนโค้ดไม่เป็นค่ะ

ตัวอย่าง Flatsome Element สำหรับจัดการ Page Builder

ตัวอย่าง Flatsome Element สำหรับจัดการ Page Builder

5.มี Plugin ช่วยในการทำระบบสำคัญ

การทำระบบพื้นฐานต่าง ๆ เช่น ระบบสั่งซื้อสินค้า ระบบแจ้งชำระเงิน ระบบฟอร์มติดต่อ ฯลฯ เราสามารถติดตั้ง Plugin เหล่านี้เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้บนเว็บไซต์ WordPress ค่ะ เช่น หากต้องการทำฟอร์มให้ลูกค้าติดต่อ เราก็ติดตั้งแค่ปลั๊กอิน Contact Form 7 แล้วก็เข้าไปตั้งค่ารายละเอียดต่าง ๆ เพียงเท่านี้ลูกค้าก็ติดต่อเราผ่านฟอร์มได้แล้ว เห็นมั้ยล่ะคะ ว่าไม่ต้องเขียนโค้ดสร้างฟอร์มทีละแถว หรือเชื่อมต่อระบบอะไรให้ยุ่งยากเลย

***ตัวอย่าง plugin contact form7 สำหรับทำฟอร์มติดต่อ

ตัวอย่าง Plugin Contact Form7 สำหรับทำฟอร์มติดต่อ

ตัวอย่าง Plugin Contact Form7 สำหรับทำฟอร์มติดต่อ

ซึ่งปลั๊กอิน WordPress ก็จะมีทั้งแบบฟรีและพรีเมี่ยมให้เราเลือกใช้งานตามความเหมาะสม แต่บางระบบ บางฟังก์ชันที่เราต้องการ การใช้งานปลั๊กอิน WordPress ก็ไม่ได้ตอบโจทย์เสมอไปค่ะ หากระบบไหนที่มีความซับซ้อน มีเงื่อนไขตัวเลือกเยอะ ยังไงก็สู้ระบบที่เขียนด้วยโค้ดโดยคุณโปรแกรมเมอร์คนเก่งไม่ได้อยู่แล้วค่ะ 

6.ไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้

ข้อนี้เรากล้าการันตรีเลยค่ะ ว่าเว็บไซต์รับเขียนบทความ Fillwrite ที่ทุกคนกำลังอ่านบทความนี้อยู่ Fillwrite เป็นคนทำเองหมดทุกขั้นตอน ไม่ได้ให้โปรแกรมเมอร์เขียนโค้ดช่วยเลยค่ะ ขนาด Fillwrite เขียนโค้ดไม่เป็นก็ยังสร้างเว็บไซต์ WordPress เขียนบล็อกได้เลย นี่แหละค่ะที่ทำให้ทางผู้ขียนต้องอวยยศ WordPress เขาสุด ๆ ใครที่เขียนโค้ดไม่เป็นแต่อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็รีบสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress เลยค่ะ ผมเชียร์สุดใจเลยยยยยย

7.เว็บรองรับทุกอุปกรณ์การใช้งานแสดงผล

อันนี้เป็นอีกข้อดีของเว็บไซต์ WordPress เลยค่ะ เพราะระบบของเขาถูกออกแบบมาให้รองรับทุกอุปกรณ์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลผ่าน Desktop, Tablet และ Mobile ทำให้เราไม่ต้องไปนั่งแก้โค้ดเพื่อจัดเรียง Layout ทีละหน้า เพื่อแยกการแสดงผลทีละส่วน แถมเลือกได้ด้วยนะว่าต้องการซ่อนการแสดงผลที่อุปกรณ์ไหนบ้างผ่านการคลิกเท่านั้น

***ตัวอย่างเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ผ่าน WordPress

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ผ่าน WordPress

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ผ่าน WordPress

8.ค่าจ้างทำเว็บไซต์มีราคาถูกกว่าเว็บที่เขียนโค้ดทั้งเว็บ

การจ้างทำเว็บไซต์ WordPress ราคาถูกกว่าการจ้างทำเว็บไซต์ที่มาจากการเขียนโค้ดทั้งหมด สมัยนี้เว็บไซต์หน้าเดียวเริ่มต้นแค่หลักพันยังมีเลยค่ะ แต่คุณภาพดีมั้ยก็อีกเรื่องนะคะ เวลาจะจ้างทำเว็บไซต์ WordPress ก็เลือกเจ้าดี ๆ หน่อยละกันเนอะ ถูกเกินไปก็น่ากลัว เงื่อนไขเยอะ Fillwrite เชื่อว่าหลายคนมีวิจารณญาณในการเลือกแหละว่าจะใช้บริการเจ้าไหนดี ยังไงก็ลองตัดสินใจกันดูนะคะ

9.มีช่องทางการเรียนรู้ฟรีให้เลือกเยอะ

ใครที่สร้างเว็บไซต์ WordPress เองไม่เป็น ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะว่ามันจะยาก แรก ๆ ก็ยากและงงแหละ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติมาก แต่ปัจจุบันมีแหล่งเรียนรู้ฟรีสำหรับสร้างเว็บไซต์ WordPress เยอะมาก ๆ Fillwrite เองก็เคยเรียนสร้างเว็บไซต์ WordPress ผ่านทาง Youtube เช่นกันค่ะ ใครที่กลัวว่าจะไม่เข้าใจบอกเลยไม่ต้องกังวลค่ะ ทำไปเรียนรู้ไป Enjoy แน่นอนค่ะ 

***มีแหล่งเรียนรู้สำหรับ wordpress ฟรี

มีแหล่งเรียนรู้สำหรับ WordPress ฟรี

Youtube แหล่งเรียนรู้สำหรับสร้างเว็บไซต์ WordPress ฟรี

10.คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ตัวเองแบบ 100%

จะว่าไปแล้วการสร้างเว็บไซต์ก็เหมือนกับการเปิดหน้าร้านค้าที่ตึกของตัวเองค่ะ เพราะไม่ต้องไปอาศัยพื้นที่ขายของจากคนอื่น ๆ ที่วันดีคืนดีเขาจะไล่ที่เราเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แถมจะตกแต่งภายใน ทาสีอะไรก็ได้ ไม่ต้องขอความยินยอมจากใครก่อนค่ะ การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress = เราเป็นเจ้าของพื้นที่ (เว็บไซต์) เองจริง ๆ แต่จะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายรายปีด้วยการจ่ายค่า Domain และ ค่า Hosting ซึ่งเอาจริง ๆ ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,000 กว่าเท่านั้น 

ปล. เว็บเราใช้ HosAtom ทั้งโดเมนและโฮสติ้ง ต่อปีเราเสียเงินแค่ 2,023 ต่อปีค่ะ

สรุปเหตุผลที่ควรใช้ WordPress ในการเขียนบทความ

แม้ทางผู้เขียนจะอวยว่าเว็บไซต์ WordPress ดีแค่ไหน แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่างเช่นกันที่ WordPress ทำไม่ได้ เพราะจะต้องอาศัยการทำงานร่วมกับกับคุณโปรแกรมเมอร์คนเก่งค่ะ เช่น การทำระบบที่มีเงื่อนไขซับซ้อน ระบบที่มีการคำนวณ ฯลฯ แต่หากเป็นการใช้งานทั่วไปอย่างการสร้าเว็บไซต์แสดงข้อมูลสินค้า-บริการ เว็บไซต์ขายของขนาดเล็ก หรือการทำเว็บบล็อกเขียนบทความ PBN เรามองว่าระบบ WordPress นี่แหละที่เหมาะกับการใช้งานแบบสุด ๆ ไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นก็มีเว็บของเราได้เช่นกันค่ะ