รับจ้างเขียนบทความ คืออะไร มีบริการทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไรบ้าง ?

รับจ้างเขียนบทความ คืออะไร

ถ้าให้พูดกันตามตรงการรับเขียนบทความในปัจจุบันมีหลายแบบมากค่ะ ทั้งบทความทั่วไป บทความ SEO บทความวิชาการ ฯลฯ ซึ่งการเขียนบทความแต่ละแบบย่อมมีแนวทางการเขียนที่แตกต่างกัน เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ของการจ้างเขียนบทความ ในบทความนี้ Fillwrite จะสรุปรูปแบบงานรับจ้างเขียนบทความให้ได้อ่านกัน เผื่อว่าใครที่อยากรับจ้างเขียนบทความสร้างรายได้เสริมจะได้มีไอเดีย รู้ว่าสไตล์งานเขียนตัวเองเหมาะกับการเขียนแบบไหน ?

รับจ้างเขียนบทความ คืออะไร

รับจ้างเขียนบทความ คือ การเขียนเนื้อหา / เรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวอักษร โดยจะเน้นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านเป็นหลัก แต่แน่นอนว่าเราต้องทำตามความต้องการของผู้ว่าจ้างด้วย หลังจากเขียนบทความแล้วสามารถนำบทความที่เขียนไปเผยแพร่ได้หลายช่องทาง ที่นิยมในสมัยนี้ก็เช่นเว็บไซต์ และ Social Media แต่จะนิยมเขียนบทความลงเว็บไซต์มากกว่า เพราะบทความส่วนใหญ่ค่อนข้างยาวต้องใช้เวลาอ่านหลายนาที

การจ้างเขียนบทความ มีทั้งหมดกี่แบบ

รูปแบบบทความหลัก ๆ สำหรับ Fillwrite จะแบ่งเป็น 4 แบบ คือ

การรับจ้างเขียนบทความทั่วไป

1.บทความทั่วไป

บทความทั่วไป คือ บทความที่เขียนเนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แบบฟรีสไตล์ ไม่ต้องคำนึงถึงการเขียนแบบที่ต้องระบุคีย์เวิร์ดลงไปในบทความ การเขียนบทความทั่วไปจะเหมาะกับการเขียนให้ความรู้ผ่านทาง Social Media ที่เน้นการเข้าถึงที่ง่าย ไม่เหมาะกับการเขียนลงเว็บไซต์ที่ต้องการให้คนค้นหาบทความของเราเจอบน Google

การรับจ้างเขียนบทความ SEO

2.บทความ SEO 

บทความ SEO คือ การเขียนบทความที่เน้นประโยชน์ของผู้อ่านเป็นหลัก และต้องคำนึงแนวทางการเขียนให้สอดคล้อง Google Algorithm ด้วย พูดง่าย ๆ คือ ต้องเอาใจทั้ง User และ Google ไปพร้อมกัน 

ซึ่งผู้ว่าจ้างเขียนบทความ SEO ส่วนใหญ่ เขาต้องการให้บทความเขาแตกต่างจากบทความทั่วไป มีความเป็น Specialist ถ่ายทอดจากประสบการณ์ อ่านแล้วแก้ไขปัญหาให้กับ User ได้ เพื่อให้บทความมีพื้นฐานที่ดีก่อนที่จะนำบทความไปปรับ SEO On-Page 

ยิ่งบทความ SEO มีคุณภาพมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้บทความนั้นติดอันดับหน้าแรก Google ได้ง่ายขึ้น หากไม่แน่ใจว่าควรเขียนบทความ SEO ยังไง คลิกดูแนวทางการเขียนบทความ E-E-A-T ให้ถูกใจ Google และ User ได้เลย

การรับจ้างเขียนบทความวิชาการ

3.บทความวิชาการ

บทความวิชาการ คือ การเขียนบทความที่เน้นทางการ นำเสนอความเห็นทางวิชาการจากเรื่องต่าง ๆ โดยจะเน้นไปที่การเขียนแนวคิด วิธีการ ทฤษฎี หลักการ ผ่านการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น นักวิชาการ วิทยานิพนธ์ ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานวิชาการ ซึ่งการเขียนบทความวิชาการสำหรับ Fillwrite ค่อนข้างเป็นงานที่ยากและหินโคตร ๆ

การรับจ้างเขียนบทความวิจัย

4.บทความวิจัย

จะว่าไปแล้วบทความวิจัยกับงานวิชาการก็แอบมีความใกล้เคียงกันอยู่นิดนึงเนอะ การเขียนบทความวิจัยจะเป็นการเขียนนำเสนอผลการวิจัยในเรื่องที่เราศึกษา ซึ่งจะต้องมีการอ้างอิงข้อมูลประกอบ วัตถุประสงค์การวิจัย วิธีการดำเนินงาน ขอบเขต ฯลฯ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับตอนที่เราทำโปรเจ็คจบสมัยเรียนปริญญาตรีนั่นแหละค่ะ

ใครบ้างที่สามารถทำงานรับจ้างเขียนบทความออนไลน์ได้

ใครบนโลกใบนี้ก็สามารถรับเขียนบทความได้ (ถ้าต้องการ) ค่ะ

งานรับจ้างเขียนบทความไม่มีจำกัดเพศ อายุ หน้าที่การงาน ขอแค่เรามีความต้องการที่จะทำมันจริง ๆ ก็ทำงานเขียนบทความได้แล้ว มีคนที่ Fillwrite รู้จักหลายคนเลยที่เขาทั้งทำงานประจำแล้วก็รับงานเขียนแบบฟรีแลนซ์เป็นจ็อบเสริม และบางคนก็รับจ้างเขียนบทความแบบเต็มตัวด้วยเช่นกัน 

ปล. Fillwrite เองก็เป็นฟรีแลนซ์รับจ้างเขียนบทความแบบ Fulltime ควบคู่ไปกับการทำงานให้ SEO Agency แห่งหนึ่งค่ะ 

ใครที่อยากทำก็ศึกษาข้อมูลและลุยโลดดดด ไม่ต้องกลัวค่าาาา! ของแบบนี้เรียนรู้ไปทำไปพร้อมกันได้

รับจ้างเขียนบทความอย่างไรดี ให้มีคนสนใจใช้บริการ

คนรับจ้างเขียนบทความแต่ละคนจะมีทริคที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับ Fillwrite จะยึดแนวทางดังนี้

ไม่ Copy บทความคนอื่นเด็ดขาด!

การ Copy บทความของคนอื่นมาเขียนแบบเป๊ะ ๆ เราคิดว่าเป็นการกระทำที่เลวร้ายสำหรับอาชีพนักเขียนที่สุดแล้วค่ะ เพราะงานเขียนแต่ละงานมีต้นทุน ต้องใช้เวลา ความสามารถในการเขียน การเรียบเรียง ฯลฯ 

รับจ้างเขียนบทความแบบไม่ Copy บทความคนอื่น

หากไม่มีความรู้แต่อยากรับจ้างเขียนบทความทำไงดีล่ะ ?

เราก็ควรอ่าน ทำความเข้าใจ แล้วเขียนบทความออกมาใหม่ให้เป็นภาษาของเราในแบบที่ดีที่สุด อยากรับจ้างเขียนบทความแต่ไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบทำความเข้าใจ ไม่ชอบเขียน งานรับจ้างเขียนบทความก็อาจจะไม่เหมาะแล้วมั้งคะ ? มันเป็นของที่ต้องทำควบคู่กันไปนี่นา

หมั่นศึกษาเรื่องการทำ SEO

หมั่นศึกษาเรื่องการทำ SEO

การจ้างเขียนบทความจำนวน 500 คำ++ ผู้ว่าจ้างต้องการเอาบทความนั้น ๆ ไปลงเว็บไซต์เพื่อให้คนอื่นเห็นบทความเวลาที่ Search Google ค่ะ แน่นอนว่าต้องมีเรื่องของการทำ SEO เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วหนึ่ง คนที่รับจ้างเขียนบทความหากอยากทำอาชีพนี้ไปอีกนาน ๆ เราคิดว่าการศึกษาเรื่องการทำ SEO เอาไว้ถือว่ามีความสำคัญ เพราะจะช่วยเพิ่ม Value ให้กับงานเขียน และตัวเราเองได้ค่ะ

เขียนบทความที่มีคุณภาพ แก้ปัญหาให้กับผู้อ่าน

รับเขียนบทความที่มีคุณภาพ แก้ปัญหาให้กับผู้อ่าน

บทความที่เราเขียนควรเป็นบทความที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว ว่าบทความนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คนที่เข้ามาอ่านได้ บทความที่เขียนออกมาต้องเป็นบทความคุณภาพ อ่านแล้วเข้าใจ มีการจัดวางหัวข้ออย่างเหมาะสม ใช้คำบอกเล่าที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย เขียนบอกเล่าจากประสบการณ์ ทำเหมือนว่าเราเป็นกูรูในด้านนั้น ๆ หรือจะคิดง่าย ๆ ก็ได้ค่ะ หากอยากรู้ว่าบทความที่เราเขียนดีหรือไม่ หลังจากที่เราเขียนบทความนี้เสร็จ เรากล้าที่จะแชร์ต่อให้คนรอบตัวเราอ่านหรือป่าว ?

ศึกษาการใช้ AI

นักเขียนบทความเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะถูก AI แย่งงาน ยิ่งยุคนี้เป็นยุคที่มี AI เก่ง ๆ หลายตัวเลยที่สามารถใช้เขียนบทความแทนคนได้ ในฐานะที่เราเป็นนักเขียนเหมือนกัน Fillwrite คิดว่าการที่เรารู้จักใช้ AI เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่องานเขียน ก็จะช่วยให้เรารอดจากสมรภูมิอันดุเดือดนี้ได้ค่ะ

ศึกษาการใช้ AI ในการเขียนบทความ

เรามาเรียนรู้ไปด้วยกันดีกว่าเนอะ ว่าจะใช้ AI เข้ามาช่วยอย่างไร / หลังได้บทความที่ AI เขียนแล้ว เราจะเอาบทความนี้ไปทำอะไรต่อ ? เพราะมันจะช่วยให้นักเขียนอย่างไรอยู่รอดในยุค AI ในเมื่อต่อต้านไม่ได้ก็เข้าร่วมกับมันซะเลยสิ 

รับจ้างเขียนบทความด้วยการ Rewrite ดีหรือไม่ ?

Rewrite ไม่เท่ากับ Copy

Rewrite คือ การเขียนเนื้อหาขึ้นมาใหม่ ใช้คำ/สำนวนใหม่ ทำให้เนื้อหาเดิมมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

รับจ้างเขียนบทความด้วยการ Rewrite ดีหรือไม่

เอาจริง ๆ แล้ว Fillwrite เชื่อว่าการ Rewrite บทความไม่ใช่เรื่องผิดเลยนะ เพราะใด ๆ ในโลกล้วนเป็นการ Remix จับมือใครดมไม่ได้นี่นาว่าใครเป็น Orginal กันแน่! เพียงแต่การ Rewrite บทความจะต้องเป็นการเขียนขึ้นมาใหม่จริง ๆ ไม่ใช่ว่าเขียนบทความเหมือนกับต้นฉบับเป๊ะ ๆ แบบนั้นมันคือการลอกงานเขียน เหมือนกับที่เราลอกการบ้านเพื่อนสมัยเรียนค่ะ

ฉะนั้นแล้ว เขียนบทความด้วยการ Rewrite ได้ ไม่ต้องกังวลว่ามันจะผิด แต่จะต้อง Rewrite ให้มีคุณภาพ ไม่ทำตัวไก่กาอาราเล่ ช่วงเริ่มต้นแนะนำว่าให้ลองไปอ่านเนื้อหาแต่ละเว็บจนเข้าใจ จนตกผลึก จากนั้นคอย Rewrite เขียนบทความเป็นภาษาตัวเองค่ะ ฝึกเขียนบ่อย ๆ ยังไงก็เก่งขึ้นแน่นอน เพราะเราทุกคนล้วนเก่งขึ้นกว่าเราคนเมื่อวานเสมอ

สรุปเกี่ยวกับบริการรับจ้างเขียนบทความ

อาชีพรับจ้างเขียนบทความจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่างยากก็ยาก เพราะเราต้องทำตัวเป็นเหมือนกูรูที่ช่ำชองในเรื่องที่ผู้ว่าจ้างเขาให้เขียน ฉะนั้นแล้วใครที่อยากหันมาทำงานรับจ้างเขียนบทความเสริม Fillwrite ก็อยากแนะนำให้เริ่มลงมือฝึกเขียนจริง ๆ มัวแต่รอพร้อมทุกอย่างก็ไม่ได้เริ่มสักทีเนอะ การรับจ้างเขียนบทความมันไม่มีความเสี่ยงอะไรเลยค่ะ นอกจากอาจจะมีอากาปวดหลังเพิ่มเฉย ๆ ของแบบนี้มันเรียนรู้และฝึกฝนกันได้ค่ะ ลุย ๆ